Botin đã cất giữ tác phẩm Picasso trên du thuyền của mình mặc dù bị từ chối cấp phép xuất khẩu.

Cảnh sát Pháp và Tây Ban Nha bên cạnh bức tranh tìm thấy trên du thuyền của Botin.

Jaime Botin, tỷ phú người Tây Ban Nha và là thành viên của gia đình điều hành ngân hàng Santander SA hơn 100 năm, bị kết án 18 tháng tù giam và nhận khoản tiền phạt 52,4 triệu euro (58 triệu đô la) vì buôn lậu một tác phẩm nổi tiếng của Pablo Picasso ra khỏi Tây Ban Nha.

Botin, người trước đây từng đứng đầu ngân hàng cho vay Tây Ban Nha Bankinter SA, đã bị kết tội buôn lậu hàng hóa cấm. Ông cũng buộc phải nhượng lại tác phẩm nghệ thuật Head of a Young Woman của Picasso, trị giá 26 triệu euro (29 triệu USD). (Theo Forbes , Botin có tài sản ròng là 1,7 tỷ USD)

Tác phẩm Picasso bị tịch thu từ du thuyền của Botin ở Corsica, sau khi ông mang nó đến đó bất chấp lệnh của tòa án yêu cầu ông giữ nó ở Tây Ban Nha. Hiện bức tranh đang được bảo tàng Reina Sofia ở Madrid quản lý cho đến khi có thông báo mới.

Theo bài báo của Reuters, Botin, 83 tuổi, có mười ngày để kháng cáo quyết định này. Báo cáo lưu ý rằng anh ta không có khả năng chấp hành thời gian tù do tuổi tác và thực tế là anh ta là người phạm tội lần đầu.

Luật bảo vệ di sản văn hóa của Tây Ban Nha được cho là nghiêm ngặt nhất ở châu Âu. Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào lâu hơn 100 năm đều được coi là bảo vật quốc gia và do đó cần phải có giấy phép xuất khẩu. Botin đã xin giấy phép xuất khẩu cho Picasso, nhưng bị từ chối.

Botin mua lại Picasso vào năm 1977, Bloomberg đưa tin , trích dẫn trang web Artlyst của Vương quốc Anh. Nó có từ thời kỳ tiền lập thể ” màu hồng” của hoạ sĩ.

Du thuyền Adix, thuộc sở hữu của tập đoàn ngân hàng Santander của Tây Ban Nha và treo cờ Anh, ra khơi vào ngày 4 tháng 8 năm 2015, ở Pianottoli Caldarello, Corsica, bốn ngày sau khi hải quan Pháp thu giữ một bức tranh Picasso trên tàu được coi là báu vật quốc gia của Tây Ban Nha. Bức tranh mà hải quan Pháp cho rằng trị giá hơn 25 triệu euro (27 triệu USD), thuộc sở hữu của Jaime Botin, một chủ ngân hàng nổi tiếng người Tây Ban Nha có gia đình thành lập Santander. Cơ quan hải quan nước này cho biết nỗ lực xuất khẩu bức tranh có tên “Head of a Young Woman” sang Thụy Sĩ vào ngày 30/7 vừa qua đã “thu hút sự chú ý của cảnh sát Pháp và Tây Ban Nha”. AFP PHOTO / PASCAL POCHARD-CASABIANCA

Các nhà chức trách Tây Ban Nha dường như đã theo dõi Botin một thời gian dài. Từ lâu, họ đã nghi ngờ ông có ý định bán bức tranh, theo Bloomberg. Vào năm 2012, ông đã ủy quyền cho nhà đấu giá Christie’s để xin giấy phép xuất khẩu từ Madrid đến London, thẩm phán người Tây Ban Nha Elena Gonzalez kết luận trong phán quyết của mình.

Email nội bộ tại Christie’s được đưa ra làm bằng chứng trong phiên tòa xét xử Botin cho thấy bức tranh được xếp vào danh sách những tác phẩm quan trọng nhất tại một cuộc đấu giá dự kiến bán tại nhà đấu giá này vào năm 2013.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.