Buổi đấu giá mùa thu ở Hồng Kông của Sotheby’s dự kiến ​​được tổ chức vào đầu tháng 10 vừa được nhà đấu giá tiết lộ một lô quan trọng đó là một viên kim cương hình bầu dục hoàn mỹ 102,39 carat (D-colour flawless oval diamond).

Cho đến nay, chỉ có bảy viên kim cương trắng không tì vết hoặc trắng không tì vết màu D trên 100 carat (ở hình dạng thông thường) được bán đấu giá và nhiều viên đã thu về hơn 100 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 12,9 triệu đô la Mỹ). Giờ đây, viên kim cương thứ tám sẽ được bán ra. Ngoài kích thước khổng lồ của nó, viên kim cương đã đạt được thứ hạng cao nhất theo chuẩn 4Cs, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của một viên kim cương. Viên kim cương có màu D (cấp cao nhất đối với loại kim cương trắng); có độ trong đặc biệt (nó hoàn toàn hoàn mỹ, cả bên trong và bên ngoài), và có độ bóng và đối xứng tuyệt vời, hình bầu dục cũng được giới sưu tập tìm kiếm nhiều nhất.

Nó cũng thuộc phân nhóm quý hiếm bao gồm ít hơn 2% trong tổng số kim cương đá quý trên thế giới, được gọi là Type IIa. Kim cương trong nhóm này là loại kim cương tinh khiết nhất về mặt hóa học và thường có độ trong suốt quang học đặc biệt.

Bạn có thể tưởng tượng viên kim cương thô phải lớn như thế nào để có thể tạo ra một viên được đánh bóng trên 100 carat, và càng hiếm khi tìm thấy một viên kim cương có chất lượng đáng kinh ngạc như vậy về mọi mặt. 

Viên kim cương 102,39 carat này được cắt từ một viên kim cương thô 271 carat được phát hiện ở mỏ Victor, Ontario, Canada vào năm 2018. Sau khi phát hiện ra, viên kim cương thô được cắt và đánh bóng hơn một năm bởi Diacore, chuyên gia hàng đầu thế giới cắt và đánh bóng những viên kim cương đặc biệt, để mang lại độ sáng, lửa và độ lấp lánh tốt nhất của nó.

Viên kim cương được cắt từ một viên kim cương thô 271 carat

Mỏ Victor được De Beers Group phát hiện vào năm 1987. Nó mở cửa vào tháng 7 năm 2008, trở thành nơi phát hiện mỏ kim cương hiệu quả về kinh tế hàng đầu của Canada và khai thác được 8,1 triệu carat kim cương trước khi đóng cửa vào cuối năm 2019.

Mỏ Victor đóng cửa vào năm 2019

Viên kim cương này là viên kim cương hình bầu dục lớn thứ hai cùng loại được đưa ra đấu giá. Viên lớn nhất là viên kim cương 118,28 carat được bán với giá 30,8 triệu đô la Mỹ (238 triệu đô la Hồng Kông) tại Sotheby’s Hong Kong vào năm 2013, bán với giá kỷ lục 260.252 đô la Mỹ mỗi carat.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.