MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ GỖ MUN VỚI KHUNG BẰNG BẠC CHẾ TÁC VÀO THẾ KỶ 17 VÔ CÙNG HIẾM VÀ CAO CẤP, TỪNG THUỘC SỞ HỮU HOÀNG GIA. CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐƯỢC BIẾT VỚI TÊN GỌI ĐỒNG HỒ ‘Q’, LÀ CHIẾC ĐỒNG HỒ GỖ MUN NHỎ NHẤT THẾ GIỚI ĐƯỢC CHẾ TÁC BỞI THOMAS TOMPION.

Chiếc Tompion hoàng gia của vua William & nữ hoàng Mary, dẫn kỷ lục về giá bán ra trong buổi bán đấu giá Bộ sưu tập Đồng hồ đặc biệt của nhà Clive ở London vào thứ Tư ngày 19 tháng Sáu. Chiếc đồng hồ để bàn này được chế tạo bởi thợ đồng hồ bậc thầy – ông Thomas Tompion cho Nữ hoàng Mary II vào năm 1693, có giá ước lượng hơn 2.000.000 bảng, giá bán cả phí nhà đấu giá là

Từ lâu Thomas Tompion (1639-1713) vốn được coi là cha đẻ của ngành chế tạo đồng hồ ở Anh, là người từng tạo ra những chiếc đồng hồ tốt nhất trên thế giới. Chiếc đồng hồ để bàn nhỏ có khung bạc và 4 góc cân xứng này được ông làm cho Nữ hoàng Mary có tên gọi là ‘Đồng hồ Q’. Nó là một cặp với chiếc đồng hồ mà Tompion làm cho người chồng của nữ hoàng – vua Willia III. Chiếc đồng hồ Q, được đánh số 222 trong kho của Tompion, được đề cập trong nhật ký của người bảo trợ của ông – ông Robert Hooke, như sau “Tới chỗ Tompion, đã thấy hai chiếc đồng hồ K và Q. Đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với Tompion, bởi chiếc đồng hồ được dự kiến sẽ nghiễm nhiên có vị trí trong Căn hộ Hoàng gia tại Cung điện Kensington. Phần mái vòm của 2 chiếc đồng hồ K và Q được trang trí với những hình ảnh bằng bạc đậm chất hoàng gia như sư tử và đầu kỳ lân – những hình ảnh chỉ được phép xuất hiện trên đồng hồ của hoàng gia”.

Chiếc dồng hồ Q có thể đã tuột khỏi sự sở hữu của hoàng gia vào đầu năm 1694, năm mất của Nữ hoàng Mary, hoặc vào năm mất của Nhà vua – 1702. Các quan chức của gia đình hoàng gia thì đều không được trả lương, và theo thông lệ được hưởng một phần đồ đạc trong cung điện sau cái chết của quốc vương.

Trong nửa sau của thế kỷ 20, chiếc đồng hồ thuộc sở hữu của một chủ tàu – Ông James Caird, người đóng vai trò chính trong việc thành lập Bảo tàng Hàng hải Quốc gia (The National Maritime Museum) tại Greenwich, và cung cấp phần lớn những hỗ trợ tài chính cho nơi đây.

James Stratton, người chịu trách nhiệm các phiên đấu Đồng hồ của Bonhams cho biết: “Kiệt tác này của Thomas Tompion là chiếc đồng hồ để bàn gỗ mun có 4 góc tương xứng, với xuất xứ hoàng gia và nổi bật bởi huy hiệu Hoàng gia được lồng trong trong khung bạc, làm cho nó trở nên một chiếc đồng hồ độc nhất. Không có cái thứ hai nào giống như vậy. Sự xuất hiện lần đầu tiên của nó trong một phiên đấu giá sau nhiều thập kỷ sẽ gây hứng thú lớn, không chỉ riêng cho giới mê đồng hồ.”

Chiếc đồng hồ được mua và nằm trong bộ sưu tập của nhà Clive, bộ sưu tập này là một trong những bộ sưu tập đồng hồ Anh đời đầu xuất sắc nhất trên thế giới, lưu giữ đồng hồ của các nhà sản xuất bậc thầy trong thời kỳ hưng thịnh nhất của nghề chế tác đồng hồ. Những chiếc đồng hồ nổi bật khác trong bộ sưu tập này bao gồm:

  • Một chiếc đồng hồ để bàn, làm từ gỗ mun vô cùng hiếm và nổi bật với đặc điểm ‘hai lần sáu giờ’ và nhạc chuông tuyệt vời của nó, được thực hiện vào khoảng năm 1685 bởi Joseph Knibb (1640-1711). Ước tính: 120.000-180.000 bảng.
  • Một chiếc đồng hồ bảng, làm từ gỗ mun với 4 góc tương xứng quý hiếm, có mặt sau với ‘ổ khóa’ được chế tác vào khoảng năm 1705 bởi Daniel Quare (1628 / 9-1705). Ước tính: 120.000-180.000 bảng.
  • Một chiếc đồng hồ để bàn bằng gỗ mun kiểu Roman nổi bật với tiếng kêu “tic-tac” đặc trưng, được chế tác bởi Joseph Knibb. Ước tính 100.000-150.000 bảng.
  • Một chiếc đồng hồ kiểu dài rất hiếm, làm bằng gỗ mun với 4 góc tương xứng và mặt số tối giản được thực hiện vào khoảng năm 1675 bởi John Wise (1624-1690). Ước tính: 150.000-200.000 bảng.

Tiểu sử của Thomas Tompion:

Thomas Tompion sinh năm 1639, là con trai của một thợ rèn. Trong suốt cuộc đời của mình, ông rất thích sự chính quyền của bốn đế chế liên tiếp của Anh: Charles II, James II, William III & Mary II, và Nữ hoàng Anne. Ông cũng chế tác đồng hồ cho những vị vua Charles III và Philip V của Tây Ban Nha, Leopold I, Thánh chế La Mã và Cosimo III de Medici. Ông trở thành nhà sản xuất đồng hồ để bàn và đồng hồ đeo tay nổi tiếng nhất thế giới. Đồng hồ của ông nổi tiếng vì sự khéo léo trong thiết kế, và sự phức tạp và tinh tế trong máy móc. Ông qua đời năm 1713 và được chôn cất tại Tu viện Westminster. Di sản của ông là danh hiệu Cha đẻ của Ngành chế tác đồng hồ Anh vẫn còn kéo dài cho đến ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.