Có mười tiêu chí để các chuyên gia tại các sàn đấu giá lớn trên Thế Giới xem xét khi ấn định giá cho những tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, sách cổ, đồ trang sức, rượu vang, đồng hồ và những thứ khác.

Mỗi một tác phẩm nghệ thuật, một món đồ trang sức hay một chai rượu vang cổ đều mang trong mình những dấu ấn của thời gian, lưu giữ những manh mối về khoảnh khắc mà chúng được tạo ra. Một bức tranh bởi Picasso vào đầu những năm 1940 có thể tạo ra một liên kết vật lý tới Paris thời chiến, khi mà tìm hiểu một chai rươu cổ có giá trị cao từ Burgundy (vùng Bourgogne) có thể mang đến một cơ hội để con người ta có thể nếm thử mùi vị của quá khứ. “Rượu không chỉ là một vật vô tri,” Connor Kriegel, người đứng đầu mảng Bán đấu giá Rượu vang ở New York, nói: “Mỗi chai rượu vang cổ thực ra đều có một cuộc đời gắn với nó. Mọi người đều muốn có cảm giác rằng khi họ mở nút chai, họ sẽ được thưởng thức một mùi vị của quá khứ được gìn giữ qua hàng thế kỷ, cũng như những dấu ấn lịch sử trải dài hàng trăm năm.” Trong phần 5 này chúng ta sẽ biết được rằng: dấu ấn lịch sử là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia trong tập này: Nicolas Chow, Frances Christie, Julian Dawes, Brandei Estes, Selby Kiffer, Meredith Kirk, Courtney Kremers, Connor Kriegel và Yamini Mehta.

Tầm quan trọng của tính lịch sử của một tác phẩm xuất phát từ ngày, từ thời điểm mà nó được tạo ra. Điều quan trọng nhất là hoàn cảnh, bối cảnh lịch sử của sự ra đời. Phải đặt một tác phẩm nghệ thuật vào trong nguồn gốc của nó để đánh giá. Từ đó có thể nhận ra những tác phẩm có ý nghĩa như thế nào về mặt tâm linh hoặc tôn giáo. Tính lịch sử có thể giúp ta tìm hiểu tác phẩm nghệ thuật này có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của lịch sử loài người.

Selby Kiffer, Chuyên gia quốc tế về Sách cho biết: “Đối với những cuốn sách thì điều mà người ta luôn tìm kiếm chính là tính ưu việt của chúng. Cuốn sách đầu tiên miêu tả sự lưu thông máu trong cơ thể là gì? Cuốn sách viết về nguồn gốc của muôn loài đầu tiên là gì? Những nhà đấu giá lớn như Sotheby’s đầu tiên đã bán chúng với giá 8.000 đô la hoặc 10.000 đô la, giờ đây các bản sao tương đương với chúng có giá khoảng từ 120.000 đô la đến 180.000 đô la. Nói về cuốn “Nguồn gốc các loài” được xuất bản bởi John Murray tại London vào năm 1859: Đây không phải là một cuốn sách cũ, không phải là một cuốn sách đặc biệt hiếm hoi, nhưng tác động mà cuốn sách đem lại là vô cùng rộng rãi.

Hình ảnh cuốn “Nguồn gốc các loài” bởi Charles Darwin, xuất bản bởi John Murray tại London vào năm 1859.

 

Brandei Estes, Chủ tịch mảng Ảnh nghệ thuật, London cho biết: “Chắc chắn rằng tính lịch sử có một tầm quan trọng vô cùng to lớn. Ví dụ như bức ảnh của bạn được chụp từ thế kỷ 19 thì bản thân bức ảnh đó là tư liệu lịch sử. Bạn có thể sử dụng chúng để nhìn thấy sự tăng trưởng của đô thị hóa và nhiều điều khác nữa. Đó là một thời điểm mang tính quyết định và bạn sẽ không bao giờ có thể chụp được khoảnh khắc đó một lần nữa.

“Cái bình này, chúng tôi không thích nó lắm, và ông bà tôi cũng không thích nó. Quá nhiều màu sắc tươi sáng” là những gì người chủ của nó nghĩ khi bỏ quên nó trong kho hàng thập kỷ trước khi mang ra bán đấu giá. Nhưng họ không ngờ đây là một chiếc bình rất quý hiếm mà họ vô tình được sở hữu. Định giá mức 600.000 Euro và giá gõ búa là 16,2 triệu Euro. Chiếc bình yancai ruyi này là một trong những chiếc từng thuộc sở hữu của vua Càn Long trước đây. Chỉ có 4 phiên bản cùng motif của chiếc bình được ghi chép lại bởi xưởng ngự tại Jingdezhen, một cặp được làm để trưng bày trong các gian phòng riêng của vua Càn Long, cặp kia được đặt hàng để biếu cho vua Càn Long vào dịp sinh nhật. Điều này đã làm cho các nhà sưu tầm thi nhau vào giá. Và chỉ trong vài phút, chiếc bình đã được đẩy giá lên từ 600 ngàn euros tới 16.2 triệu euro, chưa tính phí nhà đấu giá.

Tầm quan trọng của tính lịch sử ở chỗ nó là một dấu hiệu mang tính tuyệt đối khi xác định giá trị một vật và được công nhận bởi tất cả mọi người. Mọi tác phẩm cổ đều ẩn chứa trong nó những dấu ấn thời gian.Ví dụ như thời gian Picasso vẽ tranh tại Paris vào năm 1939, thời điểm mà các dấu hiệu của một cuộc chiến tranh đang dần dần trở nên rõ rệt, và những bức tranh khiến bạn nghĩ về bối cảnh lịch sử châu Âu lúc bấy giờ, thì điều đó có nghĩa rằng tính lịch sử là vô cùng quan trọng. Vào năm 2014, chúng tôi được yêu cầu xử lý tài sản của Mary Soames, người con gái út yêu quý của Sir Winston Churchill và bên trong bất động sản của bà có chứa những bức tranh của Ngài Churchill. Mặc dù nhiều người không nhận ra rằng Ngài thực sự là một nghệ sĩ tài năng, nhưng những câu nói của Ngài đã trở nên vô cùng nổi tiếng: “Đó là những liều thuốc giải độc rất cần thiết cho một cuộc sống  bị công khai.” Khi được đưa vào đấu giá, bức tranh “Hồ cá vàng” của Ngài được bán với mức giá đã tạo nên kỷ lục thế giới mới vô cùng đáng kinh ngạc: 1,8 triệu USD.

Bức tranh “Hồ cá vàng” bởi Sir Winston Churchill được bán với mức giá đã tạo nên kỷ lục thế giới mới vô cùng đáng kinh ngạc: 1,8 triệu USD.

 

Nhà đấu giá Sotheby’s vừa được ủy thác một con dấu làm cho Hoàng đế Khang Hy, vị vua sống lâu nhất trong lịch sử Trung Quốc, và cũng là con người quyền lực nhất trên trái đất vào thời của Ngài. Giá trị vật lý của nó nằm trong khoảng 100.000 đô la. Và họ đã bán nó với giá 10 triệu đô la vì đó là một biểu tượng đáng kinh ngạc về sức mạnh của vị hoàng đế này.

Selby Kiffer, Chuyên gia sách quốc tế nói thêm: “Vào lần đầu tiên tôi tận mắt nhìn thấy Tuyên ngôn độc lập, thì tôi đã nhận ra ngay lập tức. Bạn có thể thấy chất liệu giấy, bạn có thể thấy bề mặt của băng dính. Và sau đó bạn bắt đầu suy nghĩ, nó đáng giá bao nhiêu? Chắc chắn rằng số người nghĩ về việc sở hữu cuốn sách này nhiều người hơn chúng ta nghĩ bởi vì đối với những nhà sưu tập bản thảo thì ai cũng nên muốn có một cuốn “Tuyên ngôn độc lập”. Và tôi không có ý bôi nhọ bất kì một đồng nghiệp nào, nhưng nếu một viên kim cương có thể được bán với giá 30 triệu đô la hoặc 40 triệu đô la, hay một bức tranh có thể được bán với giá 80 triệu đô la hoặc 100 triệu đô la, thì tại sao một quyển sách vô cùng hay lại không thể đáng giá hàng chục triệu đô la? Chúng tôi đã chứng minh rằng điều này là có thể khi một vài năm trước, chúng tôi bán cuốn sách Bay Psalm – cuốn sách đầu tiên được in ở nơi mà ngày nay đã trở thành Hoa Kỳ với giá hơn 14 triệu đô la, hay cuốn “Magna Carta” với giá 21 triệu USD. Tôi không hề lấy làm tiếc với những con số khổng lồ đó, bởi vì chúng hoàn toàn xứng đáng.”

LePhan & Anthony Nguyen (dịch và tổng hợp)

Phần I : Tính Nguyên Bản

Phần II: Tình Trạng

Phần III: Tính Hiếm Có

Phần IV : Nguồn gốc

Phần VI: Kích Thước

Phần VII: Thời Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.