Nghệ Thuật Xưa | Homepage
Hai trang sách phong bằng vàng thời Gia Long

Hai trang sách phong bằng vàng thời Gia Long

0 Comments 🕔28.Feb 2017

Trong phiên đấu giá “Nghệ thuật Châu Á” của sàn tại Sotheby’s Paris vào năm 2009 có bán hai trang sách bằng vàng thuộc hai bộ kim sách khác nhau thời Nguyễn. Trang đầu tiên được lấy từ cuốn kim sách do Hoàng đế Gia Long sắc phong cho tổ tiên của mình là bà Đoàn Thị (mất năm 1661, vợ của chúa Nguyễn Phúc Lan, hay còn gọi là Chúa Thượng) thành hoàng hậu Hiếu Chương.

Cặp trang sách bằng vàng triều Nguyễn giao bán tại Sotheby năm 2009, được làm vào thời vua Gia Long, năm 1806, kích thước 24,5 x 27, 5 cm. Giá ước tính: 80.000 – 120.000 euro.  Nguồn gốc: được mua lại bởi Ralph Marty vào năm 1887, sau sự sụp đổ của kinh thành Huế vào năm 1885. Ảnh Sotheby.

Nguyên quán huyện Diên Phước (tỉnh Quảng Nam), bà Đoàn Thị (chúng tôi không biết tên, chỉ biết họ của bà) là con gái thứ ba của Thạch Quận Công (Đoàn Công Nhạn) và bà Vũ . Ở tuổi 16, nhân dịp chúa Nguyễn Phúc Lan vi hành đến Quảng Nam, được tuyển chọn để trở thành một người vợ lẽ của Chúa. Với trí thông minh tuyệt vời, xinh đẹp và nết na, bà đã lấy được với lòng yêu mến của Chúa và nhận được nhiều ưu đãi. Bà đã sinh ra cho Chúa Nguyễn Phúc Lan một hoàng tử, đặt tên là Nguyễn Phúc Tân, sau này là chúa Chúa Hiền (1648-1687). Bà qua đời ngày 12 Tháng Bảy năm 1661.

Dưới thời của chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (1738-1765), bà đã được sắc phong lên thành “Trinh Thục Từ Tĩnh Huệ Phi”. Và sau đó bà còn được sắc phong thêm “Mẫn Duệ”.

Khi vua Gia Long (1802-1820) thống nhất đất nước và lên ngôi hoàng đế lập ra triều Nguyễn, ông chuyển kinh đô từ Thăng Long (Hà Nội) về Huế. Ông xây dựng bên trong Kinh Thành Huế đền Thái Miếu, dành riêng cho việc thờ phụng tổ tiên của mình là các chúa Nguyễn trước đó. Ông đã sắc phong cho tổ tiên của mình là các chúa Nguyễn và vợ lên thành hoàng đế và hoàng hậuTheo truyền thống, ông đã cho làm kim sách sắc phong cho tổ tiên của mình. Cũng vì vậy bà Đoàn Thị đã được sắc phong là “Trịnh Tĩnh Mẫn Thục Từ Hiếu Duệ Huệ Kinh Chiêu Hoàng Hậu”.

Tuy nhiên vào năm 1885, khi kinh thành Huế thất thủ, một lượng lớn kinh sách đã bị quân đội Pháp cướp đi. Chỉ một vài kim sách sắc phong trong bộ kim sách này được chính phủ Pháp giao lại cho vua Đồng Khánh vào năm 1886. 

Cặp trang sách sắc phong này của hoàng hậu Chương Hiếu là một trong những cổ vật được đánh cắp bởi quân đội Pháp. Nó đã được mua bởi Ralph Marty, người đã tạo ra các công ty « Les Messageries Maritimes du Tonkin » et les « Ateliers Maritime de Haiphong ». Marty cũng là người mua chiếc quán tẩy bằng vàng đã được bán tại Keverne ở London.

 

Tác giả : Philippe Truong

Người dịch : Anthony Nguyen

 

 

Similar Articles

Tổng hợp một số tác phẩm Việt trên sàn Châu Âu, tháng 3-2020

Tổng hợp một số tác phẩm Việt trên sàn Châu Âu, tháng 3-2020 0

VU CAO DAM (1908 2000)Tượng bán thân cô gái, chất liệu đồng phủ patinechữ

Sau khi bán nhà cho ông chủ Amazon, tỷ phú David Geffen chi 30 triệu USD để mua một bức tranh

Sau khi bán nhà cho ông chủ Amazon, tỷ phú David Geffen chi 30 triệu USD để mua một bức tranh 0

Tỷ phú Geffen chi 30 triệu USD cho bức tranh “The Splash” sau khi ông

“Tiếng thét” của Munch liệu có được cứu?

“Tiếng thét” của Munch liệu có được cứu? 0

Một trong những kiệt tác trong thế giới nghệ thuật, "tiếng thét" (Scream) của bậc

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020

Chiếc bình hoa văn dạng lưới Càn Long sẽ dẫn đầu buổi đấu giá mùa xuân tại Sotheby’s Hong Kong 2020 0

Hồng Kong đang phải đối mặt với dịch cúm Corona đến từ Vũ Hán, các

10 tác phẩm Nghệ Thuật đắt giá nhất được bán trong năm 2019

10 tác phẩm Nghệ Thuật đắt giá nhất được bán trong năm 2019 0

Phần lớn các tác phẩm đắt nhất trong năm 2019 được sáng tác sau năm

About Author

No Comments

No Comments Yet!

No one have left a comment for this post yet!

Write a Comment


Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 156

Warning: Illegal string offset 'rules' in /homepages/33/d477395436/htdocs/wp-content/themes/piccione-theme/functions/filters.php on line 157
<

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tìm kiếm

Ảnh xưa Việt Nam

Brow collection

Bảo tàng Quốc gia Châu Á Pháp

Tiền Cổ & Kim Bài & Kim Khánh

Cổ vật Việt ở Hải Ngoại

Bảo tàng Cố cung Đài Bắc

Gốm sứ thời Tống

Gốm sứ thời Minh

Gốm sứ thời Thanh